pexels download a pic donate a buck ^ 54377 scaled

2 mặt đối lập sinh lý của tiếng cười và căng thẳng

Miễn phí

Chuyên mục

,

Căng thẳng có liên quan đến gần 90% tất cả các bệnh tật và 80% tất cả các loại thuốc được kê đơn bán ra. Trầm cảm, lo lắng, hen suyễn, nghiện rượu và ma túy, bệnh tim, tiểu đường, tăng huyết áp và ung thư chỉ là một số trong những căn bệnh phổ biến liên quan đến căng thẳng hiện nay. Nó được công nhận là kẻ giết người lớn nhất thế giới và tiêu tốn của các tổ chức hàng tỷ đô la mỗi năm cho chi phí y tế, nghỉ phép y tế và mất hiệu suất. Chúng ta vẫn cần một số căng thẳng hoặc áp lực để thúc đẩy chúng ta thể hiện tốt và giúp chúng ta thoát khỏi những tình huống khó chịu. Tuy nhiên, nếu căng thẳng quá mức và kéo dài, nó sẽ làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe, đôi khi có thể đe dọa đến tính mạng.

Cơ thể con người phản ứng với căng thẳng bằng cách giải phóng một lượng lớn hormone từ tuyến thượng thận (epinephrine và norepinephrine) và vỏ thượng thận (cortisol) vào máu làm tăng nhịp tim, nhịp thở, huyết áp và quá trình trao đổi chất. Các mạch máu mở rộng hơn để máu chảy nhiều hơn đến các nhóm cơ lớn, khiến chúng trong tình trạng báo động. Đồng tử giãn ra để cải thiện thị lực, gan giải phóng glucose dự trữ để tăng năng lượng và đổ mồ hôi để làm mát cơ thể. Điều này được gọi là phản ứng căng thẳng. Nó tăng cường khả năng của một người để thực hiện tốt dưới áp lực. Sự dư thừa hormone gây căng thẳng có tác động tiêu cực mạnh mẽ đến cơ thể chúng ta. Đây là cách các hormone gây căng thẳng ảnh hưởng đến sinh lý của chúng ta:

  • Cortisol: Hormone gây căng thẳng này dẫn đến suy giảm khả năng nhận thức, ức chế chức năng tuyến giáp, mất cân bằng lượng đường trong máu như tăng đường huyết, giảm mật độ xương, giảm mô cơ, tăng huyết áp, giảm khả năng miễn dịch, phản ứng viêm và các vấn đề về trí nhớ. Nồng độ cortisol cao cũng dẫn đến tăng mỡ bụng, có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe hơn so với mỡ ở các vùng khác trên cơ thể. Các vấn đề sức khỏe liên quan đến tăng mỡ bụng là đau tim, đột quỵ, tăng cholesterol ‘xấu’ (LDL) và giảm mức cholesterol ‘tốt’ (HDL), từ đó dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác. Nồng độ cortisol tăng lặp đi lặp lại dẫn đến hành vi giống như trầm cảm và các dấu hiệu lo lắng lớn hơn, đặc biệt là ở nam giới.
  • Catecholamine: Đây là những hormone ức chế miễn dịch được giải phóng khi một cá nhân bị căng thẳng. Chúng bao gồm epinephrine (adrenaline), norepinephrine và dopamin. Catecholamine gây ra những thay đổi sinh lý chung để chuẩn bị cho cơ thể hoạt động thể chất (phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy). Một số tác dụng điển hình là tăng nhịp tim, huyết áp và lượng đường trong máu. Tuy nhiên, quá nhiều catecholamine gây hại cho cơ thể và hệ thống miễn dịch của nó. Epinephrine ức chế hệ thống miễn dịch và có thể dẫn đến nhịp tim không đều. Norepinephrine làm tăng nhịp tim và huyết áp, đồng thời tạo ra cảm giác hoảng loạn và sợ hãi bao trùm. Nó có liên quan đến sự mất tỉnh táo, trí nhớ kém và trầm cảm. Nồng độ norepinephrine cao vừa phải có thể gây lo lắng, bồn chồn, tăng phản xạ giật mình, giật mình, sợ đám đông và những nơi nhỏ, suy giảm khả năng tập trung, ngủ không yên và những thay đổi khác. Các triệu chứng thể chất bao gồm mệt mỏi, căng cơ/chuột rút, khó chịu và cảm giác bị đe dọa. Hầu như tất cả các rối loạn lo âu liên quan đến tăng norepinephrine. Nồng độ cao của norepinephrine dẫn đến các cơn hoảng loạn. Các triệu chứng bao gồm đánh trống ngực, tim đập thình thịch hoặc nhịp tim nhanh, đổ mồ hôi và thay đổi nhiệt độ cơ thể, run rẩy hoặc run rẩy, khó thở, cảm giác nghẹt thở, đau ngực và khó chịu, buồn nôn hoặc đau dạ dày, chóng mặt, choáng váng, ngất xỉu, cảm giác không thực, sợ mất kiểm soát hoặc phát điên, sợ chết, tê và ngứa ran khắp cơ thể, ớn lạnh và bốc hỏa.

Triệu chứng căng thẳng quá mức

Đau nhức dai dẳng ở cổ, đau đầu thường xuyên với thái dương mềm, thờ ơ và mệt mỏi liên tục, ho và cảm lạnh thường xuyên, đau bụng, buồn nôn và khó tiêu, ruột kích thích hoặc táo bón, căng cơ với đau lưng và đau cổ, khó ngủ, thức dậy sớm, khó thở, chóng mặt, choáng váng, tăng/giảm cảm giác thèm ăn, tăng/giảm ham muốn tình dục, mất ham muốn tình dục, thay đổi tâm trạng thường xuyên, cảm giác bị cô lập, thiếu giá trị bản thân, suy giảm trí nhớ thường xuyên, khả năng ra quyết định kém, cáu kỉnh và hung hăng, khó khăn trong việc tập trung và phân bổ các ưu tiên và xu hướng tự tử đều là những triệu chứng của căng thẳng.

Tất cả chúng ta đều bị một số triệu chứng này lặp đi lặp lại, nhưng nếu chúng tiếp tục, bạn cần thư giãn và cười nhiều hơn. Mọi người thử một số kỹ thuật thư giãn như tập thể dục, xoa bóp, yoga, thiền, đi nghỉ, dã ngoại và đi chơi. Tất cả các biện pháp này đều tốn thời gian và tốn kém. Một người cần tập trung và sức mạnh ý chí để theo đuổi những mục tiêu này. Trên thực tế, hầu hết các chương trình tập thể dục đều bị bỏ rơi do nhàm chán và thiếu động lực.

 

Tiếng cười làm giảm căng thẳng như thế nào

Căng thẳng và tiếng cười là hai mặt đối lập về mặt sinh lý. Bạn không thể vừa cười vừa căng thẳng vì chúng kích hoạt các nhánh đối lập của hệ thần kinh tự trị. Căng thẳng kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm, đó là phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy—hệ thống cho phép chúng ta ứng phó với các trường hợp khẩn cấp. Tiếng cười kích hoạt hệ thống đối giao cảm, còn được gọi là hệ thống ‘nghỉ ngơi và tiêu hóa’ chịu trách nhiệm thư giãn và trẻ hóa. tiếp tục, bạn cần thư giãn và cười nhiều hơn. Mọi người thử một số kỹ thuật thư giãn như tập thể dục, xoa bóp, yoga, thiền, đi nghỉ, dã ngoại và đi chơi. Tất cả các biện pháp này đều tốn thời gian và tốn kém. Một người cần tập trung và sức mạnh ý chí để theo đuổi những mục tiêu này. Trên thực tế, hầu hết các chương trình tập thể dục đều bị bỏ rơi do nhàm chán và thiếu động lực. trong việc tập trung và phân bổ các ưu tiên và xu hướng tự tử đều là những triệu
chứng của căng thẳng.

Ưu thế của cái này có xu hướng triệt tiêu cái kia. Tiếng cười nhanh chóng làm giảm mức độ của các hóa chất và kích thích tố gây căng thẳng trong cơ thể chúng ta. Giảm đáng kể có thể xảy ra trong vòng vài phút và kéo dài trong nhiều ngày. Nó bật và tăng cường các hệ thống sinh lý mà căng thẳng tắt, bao gồm hệ tuần hoàn, tiêu hóa, tình dục và miễn dịch. Căng thẳng, lo lắng, sợ hãi và các vấn đề về cảm xúc kìm hãm khả năng học tập, sáng tạo, làm việc theo nhóm, năng suất, hiệu quả và động lực trong khi tiếng cười củng cố những thuộc tính này.

Tiếng cười kích hoạt giải phóng một loại hỗn hợp hóa chất và hormone cực kỳ có lợi và rất quan trọng đối với sức khỏe. Điều này bao gồm tự nhiên Tế bào sát thủ (NK), endorphin, serotonin, hormone tăng trưởng, interferon gamma (IFN) và một loạt các hóa chất có lợi khác được sản sinh ra mỗi khi chúng ta cười sảng khoái trong thời gian dài.

Tiếng cười tăng cường các phản ứng miễn dịch, đặc biệt là các thành phần liên quan đến khả năng chống vi rút và chống ung thư. Nó làm giảm tiết cortisol và epinephrine đồng thời tăng cường phản ứng miễn dịch. Nó làm tăng tiết hormone tăng trưởng, giúp tăng cường các phản ứng miễn dịch quan trọng. Tác động sinh lý của một lần cười có thể kéo dài 24 giờ, và những lần cười thường xuyên có thể tạo ra những thay đổi sâu sắc và lâu dài. Nó cũng làm giảm các triệu chứng trầm cảm và ngăn ngừa nhiều bệnh tật và rối loạn do căng thẳng mãn tính gây ra

  • Endorphin: Đây là thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể chúng ta. Cái tên này có nghĩa là ‘morphin do cơ thể tạo ra’. Tiếng cười kích thích sản xuất endorphin tạo ra cảm giác ‘phê’ dễ chịu và cũng hoạt động như một loại thuốc giảm đau hiệu quả. Beta endorphin tạo ra cảm giác hạnh phúc, giảm đau, xoa dịu cảm xúc đau khổ, tăng lòng tự trọng và thậm chí tạo cảm giác hưng phấn.
  • Serotonin: Điều này làm cho bạn cảm thấy êm dịu, thoải mái, hy vọng và lạc quan. Bạn có cảm giác bình yên với cuộc sống. Bạn sáng tạo, chu đáo và tập trung. Bạn cũng có thể kiểm soát tốt hơn các cơn bốc đồng, điều này cho phép bạn nói ‘không’ dễ dàng hơn.
  • Hormone tăng trưởng: Điều này làm tăng khả năng giữ canxi, củng cố và tăng quá trình khoáng hóa của xương. Nó làm tăng khối lượng cơ bắp, tổng hợp protein và tăng trưởng của các hệ thống cơ quan khác nhau, dẫn đến ‘sự cân bằng nitơ tích cực’. Các hormone kích thích hệ thống miễn dịch và cải thiện chức năng gan và tiêu hóa bên cạnh việc giảm mỡ cơ thể.
  • Tế bào NK: Chúng được biết đến nhiều nhất với khả năng tiêu diệt các tế bào khối u trước khi chúng trở thành ung thư. Chúng cũng rất quan trọng trong việc kiểm soát nhiễm trùng do vi khuẩn và sự tấn công của virus. Tế bào NK là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại bệnh ung thư và các bệnh truyền nhiễm. Họ cấu thành một thành phần chính của hệ thống miễn dịch và bảo vệ cơ thể chống lại virus và các mầm bệnh khác. Các nghiên cứu miễn dịch tâm thần kinh đã kết luận rằng tiếng cười làm tăng đáng kể và ngay lập tức số lượng tế bào NK.
  • IFN: Điều này kích hoạt tế bào T, tế bào B, globulin miễn dịch và tế bào NK. Nó giúp chống lại virus và điều chỉnh sự phát triển của tế bào. Nó chống lại các tế bào khối u, bao gồm cả ung thư. Các mẫu máu được lấy trước, trong và sau khi tập cười cho thấy mức IFN tăng đáng kể kéo dài đến ngày hôm sau.

Có thể bạn muốn đọc thêm https://tamlyhochaihuoc.com/lieu-phap-cuoi-va-khoa-hoc-ve-hoi-tho/

Có lẽ bạn muốn chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ