pexels cottonbro studio 4101143 scaled

ĐẠO ĐỨC TRONG THỰC HÀNH TRỊ LIỆU TÂM LÝ

Miễn phí

Chuyên mục

,

– Đây là một bài viết đầy thiếu sót nhưng vì tính cấp thiết của nó nên tôi đã viết ra và sẽ có trách nhiệm thường xuyên cập nhật và chỉnh sửa.

– Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn dễ dàng quan sát được: Rất nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ trị liệu tâm lý thường có thắc mắc là “tại sao tôi không được cho biết điều gì là đúng và điều gì là tôi nên làm?” nhưng chưa nhận được sự giải đáp rõ ràng. Mặc dù đây là một thắc mắc rất chính đáng nhưng cho đến nay câu trả lời vẫn còn chưa được rõ ràng hoặc bị cố tình làm cho không rõ ràng. Bài viết này đặt ra vấn đề, đưa ra một số giả thiết và hy vọng nhận được sự quan tâm và góp ý thêm.

– Năm 2016, trong một sự kiện giới thiệu về ngành tâm lý học lần đầu tiên tôi có dịp gặp anh Phạm Lê Hoàng Minh, (người sáng lập và sở hữu Nhóm Thực hành Tham vấn Tâm lý và PsychLab) lúc đó tôi còn đang là một sinh viên ngành tâm lý học giáo dục năm nhất với niềm say mê chính lại là triết học đạo đức. Trong phần giao lưu với diễn giả, tôi đã đặt một câu hỏi cho anh:
“Tại sao các nhà tâm lý học lại ít quan tâm tới triết học và đạo đức vậy ?“.
Tôi không nhớ chính xác được câu trả lời nhưng theo trí nhớ của tôi thì nó có thể đã là như sau:
– “Thực sự câu trả lời của em thì anh cũng không biết và chưa từng nghĩ tới. Ở thời điểm hiện tại thì anh chưa có câu trả lời cho câu hỏi này”
– Năm 2019, tôi có dịp gặp lại anh tại địa điểm Spyhub Mạc Thái Tổ, và hiện nay tôi không còn cập nhật được địa điểm cũng như tên gọi mới. Sau 3 năm, anh vẫn nhớ tên tôi và ngay khi vừa gặp, anh đã nhắc lại câu hỏi năm đó. Anh hỏi tôi còn đi tìm câu trả lời đó không, giờ anh đã có câu trả lời rồi. Nhưng tiếc là tôi đã không có dịp được nghe câu trả lời đó của anh.

– Triết học là một trong những lĩnh vực bạo dạn nhất trong việc đưa ra những định nghĩa về đúng-sai và kêu gọi mọi người phải hành động hay hướng tới mục tiêu nào đó trong cuộc sống. Và đó cũng là mối quan tâm của tất cả mọi người vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Đối với những cá nhân đang trải qua khủng hoảng hiện sinh thì điều đó càng trở nên rốt ráo đối và đáng khao khát đối với họ.
– Tâm lý học và đạo đức học là hai ngành khoa học khác nhau, và ngay cả khi cùng quan tâm tới đạo đức thì chúng cũng sẽ tiếp cận theo 2 hướng nghiên cứu khác xa nhau. Thứ đạo đức mà các nhà trị liệu tâm lý quan tâm nhất và có thể cũng là duy nhất chính là đạo đức nghề nghiệp theo cách phân loại tôi hiểu được qua các tác phẩm của giáo sư Michael Sandel.
Đạo đức nghề nghiệp là chuẩn mực của một người làm nghề trong mối quan hệ nghề nghiệp đó, thứ mà kém liên quan đến những câu hỏi về đạo đức mà khách hàng đang quan tâm và cần trả lời cho cuộc đời của mình.

– Tôi không phải một nhà thực hành trị liệu tâm lý chuyên nghiệp cũng như chuyên sâu về dạng rối nhiễu này nên tôi không thể đưa ra được gợi ý về việc các nhà trị liệu có thể làm gì và nên làm gì trong tình huống này. Nhưng ít nhất, lời khuyên là họ nên giải thích rõ ràng cho thân chủ hiểu về những giới hạn và phương pháp họ sẽ giúp đỡ thân chủ. Tránh tình trạng “cứ thử một thời gian đi rồi tự biết”.

– Về phía những cá nhân, tổ chức đang tìm kiếm dịch vụ giúp đỡ cho bản thân. Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho các bạn trong việc cân nhắc lựa chọn dịch vụ cũng như điều chỉnh những kì vọng của bản thân và tâm thế khi tiếp nhận hoạt động trị liệu

Có thể bạn muốn xem thêm :Ảnh hưởng của hài hước tới lo âu (phần 1)

 

Có lẽ bạn muốn chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ