Untitled 7

Hài hước khiếm nhã

Miễn phí

Chuyên mục

,

Bình luận hài hước khiếm nhã

– Đầu tiên, tôi phải bày tỏ sự cực kì thất vọng về phía VTV cũng như chuyên gia Nguyễn Phương Mai, chuyên gia Nguyễn Vân Anh vì tất cả đều cố gắng gạt bỏ yếu tố hài hước của các bình luận khiếm nhã trên và từ chối tiếp cận trên góc độ của tâm lý học hài hước. Tôi cho rằng đây là một thiếu sót vô cùng lớn và đáng tiếc để nhìn nhận vấn đề một cách đa chiều hơn.

– Đây không phải lần đầu tiên các chuyên gia đặt hài hước bị đối lập với các vấn đề tiêu cực như khiếm nhã, gợi dục, bạo lực, …. Dường như trong mắt các chuyên gia vẫn có gì đó non nớt và thơ ngây khi ngầm khẳng định một thiên kiến nhận thức là hài hước thì phải tốt và đã xấu thì không phải là hài hước.

Nhà xã hội học William H. Martineau (1972) đã phát biểu: “sự hài hước đóng cả vai trò “chất bôi trơn” và “mài mòn” trong các mối quan hệ xã hội”

Tại sao cần ghi nhận sự hài hước?

– Tôi nghĩ đây là vấn nạn của cả một hệ tư tưởng xã hội bị làm cho lệch lạc mà giáo dục và truyền thông xã hội phải thẳng thắn nhận lỗi. “Văn là phải hay, hài là phải ý nghĩa, nghệ thuật là phải giúp đẹp cho đời” đây là cách mà chúng ta đều được dạy từ xưa tới nay. Một lối tư duy vô cùng áp đặt và thao túng tâm lý.

Tại sao văn không thể dở mà vẫn gọi là văn ?

Tại sao hài nhảm thì không gọi là hài ?

Tại sao nghệ thuật không thể làm chúng ta trở nên lệch lạc ?

– Với cách hiểu hạn hẹp về nghệ thuật và ý niệm xã hội trên thì không thể nào có đủ công cụ và phương pháp để phản biện về những vấn đề của xã hội. Dẫn đến một tình trạng là thời sự từ một kênh truyền thông được người dân nhìn nhận sai chức năng và mong ngóng trở thành một quan tòa đạo đức cho xã hội.

Gọi đúng tên vấn đề

– Tôi cho rằng đây là bước đầu tiêncấp thiết phải làm ngay để cải thiện đạo đức và trách nhiệm xã hội của mỗi công dân. Hãy trả lại đúng tên gọi cho những vấn đề xã hội. Tôi biết rằng sẽ rất khó để thuyết phục những người làm công tác cộng đồng, truyền thông tán thành điều này và họ sẽ không dừng việc cắt xén hoặc cực hóa vấn đề. Đó là bản chất và phương thức hoạt động của họ, thật khó để yêu cầu họ làm khác đi. Nhưng vẫn nên có những ai đó, đơn vị nào đó trong xã hội, thuận tiện và phù hợp cho việc đứng ra làm công việc cần thiết này.

– Cho quần chúng những tên gọi đúng cho vấn đề chính là trao cho họ công cụ để tự tư duy, kiểm soát và phát triển bản thân đi tới sự minh triết.

 

Có lẽ bạn muốn chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ