pexels tima miroshnichenko 5428155 scaled

Hài hước như một công cụ sư phạm vô giá dành cho giáo viên

Miễn phí

Chuyên mục

Nghiên cứu ở Boston do Trung tâm Chấn thương của Viện Sức khỏe Tâm thần Massa-chusetts thực hiện nghiên cứu thực nghiệm trên một nhóm học sinh được tham gia các workshop hài hước và kịch ứng tác để giảm bớt hành vi hung hăng. Kết quả cho thấy nhóm tham gia thể hiện sự hợp tác, tự chủ và gắn kết trong lớp nhiều hơn. Đây là một nghiên cứu nhỏ nhưng phần nào cho thấy những tiềm năng của phương pháp mới này.

Trong thực tế, có những giáo viên giàu kinh nghiệm đã khả năng dự đoán hành vi gây rối trước khi nó xảy ra. Về điều này những giáo viên thực sự có năng khiếu thường sử dụng sự hài hước để ngăn chặn những hành vi sai trái trong khi đồng thời cho học sinh đó cảm nhận được sự quan tâm. Đùa giỡn là một chiến lược thành công đã được các giáo viên sử dụng từ lâu, đặc biệt là yêu thương những đứa trẻ đang sống bên bờ vực khó khăn. Sylwester (2005) định nghĩa trò đùa này là luôn thể hiện tình yêu và sự tôn trọng đối với người đó, thậm chí mặc dù các từ thực tế có thể được hiểu là tiêu cực. Kỹ thuật quản lý lớp học này là quan trọng nhưng không được chú ý. Giáo viên mới vào nghề có thể được hưởng lợi từ việc quan sát  những giáo viên có năng khiếu về trẻ em.

Niềm vui và tiếng cười nên phải có trong hộp dụng cụ của giáo viên. Nếu học sinh quan sát thấy giáo viên sử dụng sự hài hước như một phản ứng thường xuyên đối với bất ngờ, họ sẽ học hỏi được rằng có một phản ứng cảm xúc khác đối với những khó khăn trong cuộc sống. Giáo viên có thể truyền dạy được phản ứng hài hước và quan điểm tích cực. Sự sợ hãi và tức giận có thể được hóa giải bằng thực hành những phản ứng hài hước đã học được. Chúng ta có thể học cách ứng phó với nghịch cảnh bằng sự hài hước thay vì tức giận. Tính hài hước là một kỹ năng mang tính kỹ thuật và có thể học được.

Hãy xem ví dụ cách các nhà giáo dục có thể dạy sự hài hước như một kiểu phản hồi thay thế cho trẻ em. Đi bộ là điều chúng ta coi là đương nhiên và khi bị vấp ngã, đó là một kiểu sự cố bất ngờ. Có rất nhiều loại những hành vi mà chúng ta có thể thể hiện, bao gồm phản ứng trung lập, tức giận hoặc hài hước. Dưới đây là một số phản ứng điển hình:

  • Bỏ qua.
  • Xấu hổ
  • Chửi tục.
  • Đưa ra một bình luận dí dỏm, cười trước sự vụng về của mình.

Khả năng đáp lại bằng năng lượng tích cực hoặc sự hài hước trước những điều bất ngờ là một kỹ năng vô giá đối với bộ công cụ sư phạm của giáo viên.

Nguồn: Morrison, M. K. (2008). Using humor to maximize learning: The links between positive emotions and education. Rowman & Littlefield Education

 

Có lẽ bạn muốn chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ