breathing 7528398 640

Liệu pháp cười và khoa học về hơi thở

Miễn phí

Chuyên mục

,
  • Thở là quá trình sinh lý duy nhất có tính chất kép, tức là nó tiếp tục một cách tự động và được kiểm soát bởi tâm trí vô thức, nhưng ý thức cũng có thể tham gia vào điểu chỉnh được. Thông qua thực hành cười bụng và hít thở sâu, chúng ta có thể học cách thay đổi kiểu thở từ nông sang sâu và dễ dàng thay đổi tâm trí của mình. Ngay cả khi một người đang lo lắng, hít thở sâu có thể giúp cơ thể đối phó với căng thẳng tốt hơn.
  • Có một mối quan hệ trực tiếp giữa kiểu thở của một cá nhân và trạng thái tinh thần. Khi một người bị căng thẳng, hơi thở trở nên nhanh, không đều và nông. Mọi người có xu hướng nín thở tùy thuộc vào những suy nghĩ tiêu cực và rối loạn trong tâm trí họ. Ngược lại, khi tâm bình an thì hơi thở đều và sâu.
  • Mỗi lá phổi chứa tối thiểu 3 lít không khí ở trạng thái nghỉ ngơi. Khi chúng ta không thực hiện bất kỳ hoạt động nào, chúng ta hít vào và thở ra khoảng ± 0,5 lít không khí với mỗi hơi thở. Mức trung bình này được gọi là thể tích thủy triều.

1

 

  • Khi chúng ta tham gia vào một hoạt động thể chất cần nhiều oxy hơn, phổi có thể nở ra thêm để bổ sung 2,5 lít không khí. Thuật ngữy tế cho điều này là thể tích dự trữ hít vào

 

2 1

  • Trong số 3 lít không khí còn sót lại luôn ở trong phổi, chúng ta có thể ép thở ra khoảng một nửa (1,5 lít). Điều này được gọi là khối lượng dự trữ thở ra. Không khí dư này chứa nhiều carbon dioxide hơn oxy. Vì khi cười trị liệu khuyến khích chúng ta thở ra lâu hơn những gì chúng ta hít vào, nên nó giúp phổi thải ra lượng khí dự trữ thở ra, thay thế không khí cũ bằng không khí trong lành có tỷ lệ oxy cao. Cười trị liệu cười tập trung vào thở ra kéo dài giúp tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình trao đổi này.

3

  • Khi một người ít vận động, nhiều tế bào phổi không được sử dụng và trở nên rối loạn chức năng vì chúng không tham gia vào quá trình trao đổi khí. Kết quả là thậm chí leo cầu thang cũng có thể gây khó thở. Yoga cười cung cấp một cách đơn giản, dễ dàng và thiết thực cho người lớn tuổi, người khuyết tật và những người khác có lối sống tĩnh tại để thêm một số bài tập tim mạch vào thói quen của họ. Khi luyện tập theo thời gian chúng ta có thể thở ra gấp đôi lượng không khí so với hít vào.

Untitled

Có lẽ bạn muốn chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ