gabby orcutt 7E29j 4GBNI unsplash scaled

Mồm đâu

Miễn phí

Chuyên mục

– Đây là một trong những câu mình ghét cay đắng kể từ khi còn bé cho đến tận khi là giáo viên luôn. Bởi vì sao?

– Đây là một câu mỉa mai, người ta không hề có ý hỏi cái miệng mình nằm đâu mà là nhắc mình đang quên nói một điều gì đó.

– Chuyện là mình khi còn là giáo viên giáo dục đặc biệt, mình thấy cực kì nhiều giáo viên và phụ huynh dùng cái câu “mồm đâu” này để nhắc các con. Mà việc hiểu được sự mỉa mai đối với các bạn học sinh có nhu cầu đặc biệt này là cực kì khó. Năng lực hiểu ý nghĩa ngụ ý mỉa mai theo tâm lý học phát triển là phải ở mức trẻ 5 – 6 tuổi mà đó còn là trẻ thường.

– Các con hoàn toàn không hiểu được nghĩa mà chỉ làm theo phản xạ có điều kiện. Việc các con phải thực hiện 1 mệnh lệnh mà các con không hiểu nghĩa của câu đó là 1 điều tệ. Nó làm mất đi sự tự tin và chủ động của các con, thứ mà mình luôn ưu tiên xây dựng kể từ những ngày đầu tiên.

– Nguyên tắc của mình khi dạy giáo dục đặc biệt là không ép các con làm những điều các con không hiểu. Đã không hiểu thì không cần làm, từ từ rồi dạy sau. Rất nhiều giáo viên cũng sợ con có thói quen xấu rồi sau này khó sửa thì sao. Mình chấp nhận đánh đổi. Con có tật thì sau này con sửa chứ không ép con làm điều con không hiểu mà làm thui chột sự tự tin của con.

Có lẽ bạn muốn chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ